Bỏ hơn 3 tỷ đồng để đấu giá, 5 tháng vẫn chưa nhận được nhà

Đăng ngày: 09/10/2019 | Lượt xem: 95
Dù thanh toán xong 3 tỷ đồng mua đấu giá nhà đất từ Chi cục thi hành án quận Dương Kinh nhưng 5 tháng trôi qua, anh Dương Đức Thịnh vẫn chưa nhận được nhà.

Gần 5 tháng chưa bàn giao nhà

Theo đơn của anh Dương Đức Thịnh (trú tại xã Vinh Quang, huyện Vĩnh Bảo TP.Hải Phòng (ngày 22/5/2019, anh Thịnh mua trúng đấu giá quyền sử dụng đất, thuộc thửa đất số 07, tờ bản đồ số 05, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số D0336852 với diện tích 304m2 (bao gồm cả tài sản trên đất là biệt thự 2 tầng, do Công ty Cổ phần Đấu giá và Dịch vụ tư vấn Hải Phòng tiến hành bán đấu giá). Đây là tài sản kê biên thi hành án của Chi cục Thi hành án dân sự quận Dương Kinh.

Sau khi trúng đấu giá tài sản trên, Chi cục Thi hành án dân sự quận Dương Kinh và anh Thịnh đã làm đầy đủ các thủ tục sang tên, chuyển nhượng, chứng nhận Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, cũng như thanh toán 100% số tiền hơn 3 tỷ đồng. Tuy nhiên cho đến nay, đã gần 5 tháng trôi qua, anh Thịnh vẫn chưa nhận được nhà vì lý do "chủ cũ vẫn còn án ngữ", chưa bàn giao.

Ngôi nhà anh Thịnh trúng đấu giá.

"Đến ngày 23/7/2019, tôi đã gửi đơn kiến nghị lên Chi cục thi hành án quận Dương Kinh để hỏi về thời hạn bàn giao tài sản, nhưng không nhận được hồi âm. Kể từ ngày tôi trúng đấu giá đến nay vẫn chưa nhận bất kỳ thông tin nào về thời gian sẽ nhận bàn giao ngôi nhà trên để ổn định cuộc sống", anh Thịnh bức xúc.

Trước sự việc bất thường này, ngày 8/7/2019, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, chi nhánh Hải Phòng đã gửi văn bản số 186/HPH-LHP đến Cục Thi hành án dân sự TP.Hải Phòng về việc chậm bàn giao tài sản cho người mua trúng đấu giá đối với tài sản đảm bảo là quyền sử dụng 304m2 đất và tài sản gắn liền với đất tại thửa đất số 07, tờ bản đồ số 05, địa chỉ tổ 11, phường Hòa Nghĩa, quận Dương Kinh, theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số D0336852 cấp ngày 19/12/2003 mang tên ông Trần Văn Nhân.

Về việc này, ngày 22/7/2019, Cục Thi hành án Dân sự TP. Hải Phòng đã có Công văn số 718 yêu cầu Chi cục Thi hành án dân sự quận Dương Kinh khẩn trương tiến hành các thủ tục để giao tài sản cho người mua tài sản đấu giá theo quy định của pháp luật. Đồng thời báo cáo kết quả về Cục Thi hành án dân sự TP. Hải Phòng trước ngày 15/8/2019.

Liên quan đến vụ việc, sáng 8/10, PV VTC News đến Cục Thi hành án TP Hải Phòng để tìm hiểu sự việc. Tại đây, lãnh đạo Cục xác nhận có sự việc này và đề nghị phóng viên liên hệ với bộ phận văn phòng để đặt câu hỏi, Cục sẽ trả lời cụ thể bằng văn bản.

Phải cưỡng chế, bàn giao tài sản cho người trúng đấu giá

Luật sư Hoàng Tùng, Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội), cho biết, theo quy định Luật thi hành án dân sự số 26/2008/QH 12 được sửa đổi bổ sung tại luật số 64/2014/QH 13 và văn bản hợp nhất luật Thi hành án dân sự số 13/VB HN-VPQH của Văn phòng Quốc hội ngày 29/6/2018 quy định, để thực hiện thi hành bản án, quyết định của toà án có thẩm quyền đã có hiệu lực pháp luật, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Dương Kinh và chấp hành viên được phân công thi hành đã ra quyết định thi hành án cũng như quyết định kê biên, ký hợp đồng với tổ chức bán đấu giá theo quy định.

Tài sản được thi hành án đã qua thủ tục mua đấu giá hoàn thành đối với nhà, công trình trên đất và quyền sử dụng đất, ông Dương Đức Thịnh đã nộp đủ nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Theo quy định tại điều 103 của luật này thì ông Thịnh là người được pháp luật bảo vệ quyền sở hữu và sử dụng đối với tài sản là nhà đất đó. Kể cả khi bản án, quyết định bị kháng nghị, sửa đổi hoặc bị hủy thì cơ quan Chi cục Thi hành án dân sự huyện Dương Kinh, TP Hải Phòng vẫn phải tiếp tục giao tài sản cho ông Thịnh, kể cả việc thực hiện cưỡng chế thi hành án để giao tài sản cho người mua được tài sản bán đấu giá. Trừ trường hợp kết quả bán đấu giá bị hủy theo quy định pháp luật hoặc đương sự có thỏa thuận khác.

Bỏ hơn 3 tỷ đồng để đấu giá, 5 tháng vẫn chưa nhận được nhà

Có thể thấy trường hợp này chủ nhà cũ cố tình không tự nguyện bàn giao nhà cho người mua nhà trúng đấu giá, đã chậm trễ tới gần 5 tháng thì Chấp hành viên của chi cục Chi cục Thi hành án dân sự huyện Dương Kinh phải ban hành quyết định cưỡng chế giao đất, nhà và tài sản trên đất cho người mua là ông Dương Đức Thịnh theo điều 115,117 của Luật này.

Tóm lại, để đảm bảo quyền lợi của ông Thịnh, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Dương Kinh, chấp hành viên, hội đồng cưỡng chế cấp huyện phải thực hiện việc ban hành quyết định cưỡng chế và tổ chức buổi cưỡng chế giao nhà đất cho ông trên thực địa theo quy định tại các điều 103, 115, 117 của Luật Thi hành án dân sự để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho ông.

Việc giao nhà đất chậm của Chi cục Thi hành án dân sự nói trên đã ảnh hưởng quyền lợi của ông Thịnh được pháp luật bảo vệ, nên ông Thịnh có quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định và yêu cầu bồi thường thiệt hại do việc chậm bàn giao nhà đất của chi cục này.

Nguồn : cafeland.vn