Sức mua lớn, bất động sản cao cấp Việt Nam đang có dấu hiệu tăng nóng

Đăng ngày: 12/08/2019

Không chỉ hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài, các sản phẩm bất động sản cao cấp còn là “miếng mồi” béo bở cho giới thượng lưu ở Việt Nam khi số lượng người giàu tăng nhanh.

Theo các chuyên gia, Việt Nam luôn là một những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới, với mức tăng trưởng GDP trung bình 6% mỗi năm trong 20 năm qua.

Điều đó thúc đẩy các nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư vào bất động sản Việt Nam, cùng với một nhóm người mua trong nước đang phát triển nhanh chóng, mong muốn chuyển tiền vào bất động sản. Trong một thế giới mà giá nhà đang bấp bênh từ London đến Hồng Kông, Sydney và New York, Việt Nam trở thành một địa điểm hấp dẫn.

“Việt Nam là giống như miền Nam Trung Quốc cách đây 10 hoặc 15 năm”, ông Goodwin Gaw, Chủ tịch công ty cổ phần tư nhân có trụ sở tại Hồng Kông, Gaw Capital Partners, giám sát tài sản bất động sản trị giá 17 tỉ USD trên toàn cầu nhận định. Theo đó, dù giá nhà đã tăng đều đặn trong 18 tháng qua, nhưng về lâu dài, triển vọng vẫn là rất tốt.

Trong đó, bất động sản hạng sang là một điểm nóng. Giá căn hộ cao cấp tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tăng 17% trong năm 2018 lên mức trung bình 5.518 USD/m2, theo CBRE, công ty dự báo giá cả sẽ tăng gần 10% vào đầu năm 2020 lên 6.000 USD mỗi m/2. (Các căn hộ giá hợp túi tiền hơn trong thành phố chỉ tăng 1% trong năm ngoái).

Giá bất động sản hạng sang tại HÀ Nội và TP.HCM so với các TP khác tại Châu Á.

Theo tìm hiểu, các dự án nhà ở và căn hộ cao cấp tại trung tâm Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đang thu hút sự quan tâm lớn nhất từ người nước ngoài đủ điều kiện mua bất động sản tại Việt Nam. Đây hầu hết là những nhà đầu tư mua lại và sau đó cho thuê hoặc bán lại với giá cao hơn để kiếm lợi nhuận.

Tại Hà Nội, các dự án lớn nằm ở trung tâm thành phố - trung tâm văn hóa tại Hà Nội - và xung quanh Hồ Tây, nơi có không gian sống đẹp nhất của thành phố, đang thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của khách nước ngoài. The Manor và Keangnam Landmark Tower ở Hà Nội được người mua Hàn Quốc ưa chuộng, trong khi Ecopark, Ciputra, Sunshine City, Eldorado và Pacific Place cũng đang rất được ưa chuộng đối với người nước ngoài và gần đây xuất hiện dự án Five Star Westlake cũng được xem là dự án hiếm hoi trên đất vàng Thủ đô.

Dự án Five Star Westlake

Trong khi đó tại thành phố Hồ Chí Minh, Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng vẫn là một điểm đến nóng bỏng nhờ lợi thế được quy hoạch hợp lý và có cơ sở hạ tầng rất tốt. Một số dự án cao tầng tại Phú Mỹ Hưng hiện được dành riêng cho cộng đồng Hàn Quốc và Nhật Bản. Phú Mỹ Hưng hiện này đang có khoảng 30.000 người, trong đó 40% là người nước ngoài, bao gồm cả người mua và người cho thuê.

Với sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong nhiều năm qua, người nước ngoài, đặc biệt là từ Hồng Kông, Đài Loan, Hàn Quốc và Trung Quốc đại lục cuối cùng đã lao vào thị trường bất động sản Việt Nam. Xu hướng này đang là cực kì rõ ràng bởi nhu cầu dồn nén từ các khách nước ngoài tìm mua hiện nay.

Nguyễn Hoàng, giám đốc nghiên cứu và phát triển của công ty tư vấn bất động sản DKRA, cho biết, kể từ năm 2017, khách Trung Quốc đã tăng sự quan tâm đến các tòa nhà ở Thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt là các căn hộ sang trọng và cao cấp. Hầu hết họ đến từ Thượng Hải và mua nhà tại Việt Nam cho mục đích đầu tư.

Bất động sản cao cấp đang là phân khúc thu hút giới đầu tư trong và ngoài nước.

Trong khi nhu cầu từ các nhà đầu tư nước ngoài vẫn mạnh mẽ, làn sóng người mua mới nhất là tầng lớp người giàu mới của Việt Nam. Số người có tài sản ròng từ 30 triệu USD trở lên tăng 320% so với năm 2006 và 2016, tốc độ nhanh nhất trên toàn cầu trước Ấn Độ và Trung Quốc, theo báo cáo năm 2017 của Knight Frank.

“Nhiều người Việt Nam đã và đang chứng minh sự giàu có của họ bằng bất động sản”, ông Chris Freund, CEO của Mekong Capital nhận định. Tỷ lệ sở hữu nhà vượt quá 90%, và là một trong những tỉ lệ cao nhất trên thế giới. Giá nhà tăng giúp tạo ra tầng lớp trung lưu, gồm những cá nhân có tài sản trên 1 triệu USD.

Ông Neil MacGregor, giám đốc quản lý tại Savills Vietnam cho biết các nhà phát triển thường tập trung vào tầng lớp trung lưu nhưng hiện đang chuyển sự chú ý sang những người giàu có hơn. Số người Việt Nam rất giàu có ngày một tăng lên, đặc biệt là các doanh nhân, những người đang tìm kiếm nơi để tích trữ cho tài sản của mình", ông nói.

Theo ông MacGregor, hiện nguồn cung đất ở các khu vực trung tâm là rất hiếm, và đây là một lý do khiến người giàu ở Việt Nam rất muốn mua sớm các dự án cao cấp. Một nhân tố khác thúc đẩy nhu cầu căn hộ đô thị là xu hướng dịch chuyển khỏi truyền thống nhiều thế hệ trong gia đình cùng sống dưới một mái nhà.

Andy Ho, giám đốc đầu tư của VinaCapital nhận định: "Hầu hết các doanh nghiệp châu Á luôn chuyển sang bất động sản khi họ thành công trong bất kỳ hoạt động kinh doanh cốt lõi nào. Khi sự giàu có của đất nước tăng lên, mọi người sẽ mua bất động sản”.

Nguồn : reatimes.vn